Sản Phẩm Bán Chạy
 • Sắm Tết Đủ Đầy Tiết Kiệm Cùng VietSense Mart
  Sắm Tết Đủ Đầy Tiết Kiệm Cùng VietSense Mart

  Những ngày cuối năm đang đến gần, người người,  nhà nhà đang tất bật mua sắm thực phẩm và đồ khô cho các món ngon, đẹp cho mâm cơm cúng và những bữa cỗ tết sum vầy gia đình và đãi khách. Thấy hiểu sự vất vả trong lựa chọn mua sắm thực phẩm của các bà, các chị nội chợ, các nàng dâu chăm lo cho gia đình nhà chồng, hay những chàng rể mua quà biếu cha mẹ, VietSense Mart chào bán các sản dòng sản phẩm với đâỳ đủ mặt hàng phục vụ nhu cầu thực phẩm tết cho mọi người.

  Liên hệ Thêm vào giỏ
 • Gạo ST 25 thượng hạng
  Gạo ST 25 thượng hạng
  • Giá bán lẻ: 210.000Đ/5kg
  • Thành phần: 100% gạo từ những cánh đồng lúa chín tại Sóc Trăng
  • Thương hiệu: Gạo Ông Cua
  • Phân phối: Bởi Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trị
  • Bán lẻ tại VietSense Mart, nhận đặt hàng online ship tận nhà
  42,000 VNĐ Thêm vào giỏ
 • Gà Đồi Yên Thế
  Gà Đồi Yên Thế

  Gà đồi Yên Thế bán đang bán lẻ tại VietSense Mart là giống gà Ri pha và gà Mía Pha được nuôi thả tự nhiên sau 3 tháng với trọng lượng từ 1,5 -17kg đối với gà mái và 1,9 đến 2,3kg đối với gà trống mỗi con. Ngoài đặc điểm thịt nhiều bắp, săn chắc thì ưu điểm vượt trộ của gà đồi Yên Thế là mẫu mã đẹp thích hợp để làm gà cúng so với gà ở những nơi khác là . Giá gà đồi Yên Thế cũng khá hợp lý ở mức 150 kg đã làm mổ sẵn và làm sạch.

  160,000 VNĐ Thêm vào giỏ
 • Thịt Dê Núi Ninh Bình
  Thịt Dê Núi Ninh Bình

  Thịt dê Ninh bình là đặc sản lừng danh  vùng đất cô đô, Dê được chăn thả trên các núi đá vôi ở huyện Trường Yên, tìm kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên nên phải vận động nhiều vì thế thịt của nó săn chắc, ít mỡ, dẻo dai và thơm ngon đặc biệt. Có 2 địa chỉ tin cậy để bạn mua được thịt dê núi Trường Yên, Ninh Bình là tại quán Tái Dê và siêu thị VietSense Mart với giá chỉ 450k/kg thịt tươi.

  450,000 VNĐ Thêm vào giỏ
 • Bưởi Đường Soi Hà
  Bưởi Đường Soi Hà

  Bưởi đường Soi Hà là sản vật của Tuyên Quang có đặc điểm quả to màu vàng mịn, vỏ mỏng, múi mọn nước vị ngọt thanh ăn rất ngon. VietSense Mart đã mua tận vườn của các hộ gia đình tại xã Xuân Vân, Yên Sơn đưa về bán lẻ tại siêu thị của chúng tôi cam kết chất lượng và giá tốt nhât. Giá chỉ từ 35k/quả, miễn phí ship trong 4 quận nội thành Hà Nội cho các đơn mua từ 20 quả.

  35,000 VNĐ Thêm vào giỏ
 • Thịt Bê Chao Mộc Châu [ 500Gr ]
  Thịt Bê Chao Mộc Châu [ 500Gr ]

  Thịt Bê tươi cho món chao điểm mười chất lượng được biết đến như một đặc sản nức tiếng từ cao nguyên Mộc Châu. Đây là món ăn được du khách thưởng thức và truyền tai nhau về vị thơm ngon đặc biệt của nó. Món bê chao rất bổ dưỡng chứa hàm lượng protein, vitamin, và vi khoáng sắt, magie cao tốt cho cho sức khỏe. Thịt bê non rất mềm, ngọt và có vị thơm rất dễ ăn và không ngán.

  150,000 VNĐ Thêm vào giỏ
Kỹ thuật chăm sóc lúa sạ khóm

Nhằm nâng cao năng suất và chất lượng trong canh tác lúa đã có rất nhiều những kỹ thuật mới được phát triển và áp dụng, trong đó có thể kể đến kỹ thuật sạ lúa theo khóm. Kỹ thuật này hiện đang được những người nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long áp dụng rất nhiều và đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

Quan trọng, trong năm Nhâm Dần 2022, hình thức sạ lúa theo khóm đã được đưa vào chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là một chương trình có quy mô lớn, uy tín với sự phối hợp giữa Trung tâm khuyến nông Quốc gia và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền thực hiện.

Ưu điểm của hình thức sạ lúa theo khóm

Bằng những kết quả thực tế, hình thức sạ lúa theo khóm đã mang lại kết quả rất tốt về năng suất lúa và hiệu quả kinh tế mà hình thức này mang lại là vượt trội so với những hình thức xuống giống như cấy, sạ hàng, sạ lan.

Chính vì những ưu điểm vượt trội như vậy, hình thức sạ lúa theo khóm đang ngày càng được nhân rộng và phổ biến tới người dân. Vậy với hình thức này cần lưu ý những đặc điểm gì, cùng tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Những điều kiện ảnh hưởng đến năng suất của lúa

Một ruộng lúa để đạt được năng suất cao cần rất nhiều những yếu tố khác nhau, trong đó phải kể đến 2 yếu tố quan trọng nhất: nhiều bông và bông lúa phải to, hạt nhiều.

Để đạt được hai yếu tố này, trong quá trình canh tác lúa, người trồng lúa phải hết sức cẩn thận, đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật đối với mỗi hình thức xuống giống và chăm sóc.

Những điểm cần lưu ý khi chăm sóc lúa sạ khóm

Chăm sóc lúa để bông lúa được dài

Trong quá trình nghiên cứu, và kết quả trong thực tế sản xuất đã chỉ ra rằng với hình thức sạ lúa theo khóm, ngay trong điều kiện chăm sóc bình thường chiều dài bông lúa đã có chiều dài tương đối vượt trội so với hình thức sạ lan hay sạ dày.

Như vậy, điều kiện đầu tiên trong việc quyết định năng suất lúa đã được hình thức lúa sạ theo khóm đáp ứng đầy đủ mà không yêu cầu những kỹ thuật phức tạp trong quá trình chăm sóc.

Vấn đề đẻ chồi mới của cây lúa

Theo các nhà nghiên cứu, để đạt được năng suất tối đa số lượng bông lúa cần đạt trên mỗi mét vuông lúa là từ 500 đến 600 bông. Và để đạt được mức này, với những hình thức sạ lúa khác cần từ 120 đến 150kg hạt giống/ha. Riêng đối với hình thức sạ lúa theo khóm, với đặc điểm gieo sạ khá thưa chỉ từ 50 đến 60kg giống/ha thì việc để đạt được số lượng bông tiêu chuẩn là khá khó, cần chú ý đến vấn đề đẻ chồi mới của ruộng lúa.

Khi áp dụng hình thức lúa sạ theo khóm, người nông dân cần tiến hành sớm những giải pháp kỹ thuật để thức đẩy lúa trong ruộng đẻ chồi sớm và nhiều. Với kinh nghiệm sản xuất thực tế, việc đẻ chồi sớm, tập trung, mỗi chồi mẹ có đủ 2 chồi con thì trung bình đã đạt đến ngưỡng 600 gần 700 chồi cho mỗi m2. Với số lượng chồi lớn như vậy, việc đạt năng suất từ 500 đến 600 bông/m2 là lý tưởng.

Như vậy, với đặc điểm riêng biệt trong quá trình gieo giống, hình thức sạ lúa theo khóm đặc biệt yêu cầu về kỹ thuật thúc đẻ chồi mới, tập trung. 

Kỹ thuật thúc đẻ chồi mới, tập trung trong hình thức sạ lúa theo khóm

Kỹ thuật thúc đẻ chồi mới, tập trung trong canh tác lúa không phải là một kỹ thuật mới hay khó nhưng yêu cầu khi thực hiện cần tuân thủ đúng những quy tắc đã đặt ra và hết sức chú ý đến các giai đoạn phát triển của cây lúa.

Với kỹ thuật này, người trồng lúa cần bón phân bón tương đối sớm, với 2 lần thực hiện.

Lần thứ nhất tiến hành bón phân chính là thời gian 1 tuần sau ngày sạ. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để bón phân lần thứ nhất thay vì là sau 12 ngày như những hình thức sạ lúa khác. 

Lưu ý rằng, trước lần bón phân này nên thực hiện việc phun thuốc trừ cỏ khoảng 3 đến 4 ngày trước đó để hạn chế việc phát triển của cỏ dại khi lúa được bón phân, cung cấp dinh dưỡng mới.

Lần bón phân thứ 2 là sau lần thứ nhất khoảng 10 ngày, tức là sau 17 ngày nếu tính từ ngày sạ. Việc bón phân lần 2 sớm và đúng ngày sẽ giúp lúa đẩy nhanh việc đẻ chồi sớm, đồng loạt cả ruộng. Tuy nhiên, với lần bón phân lần 2 này chỉ nên được thực hiện sau khi đã cấy dặm trước đó (khoảng 3 đến 4 ngày).

Hai lần bón phân đầu tiên này mang tính quyết định với việc thúc đẩy ruộng lúa ra chồi sớm, nhiều chồi mới nên trong quá trình canh tác cần hết sức lưu ý, sau 2 lần này, những lần bón phân sau thực hiện như bình thường.

Với hình thức sạ lúa theo khóm nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, thúc đẩy tốt việc đẻ chồi mới nhanh và nhiều thì đây sẽ hứa hẹn là hình thức sạ lúa đầy hứa hẹn với những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm giống, tăng năng suất lúa!

Top