Sản Phẩm Bán Chạy
  • Sắm Tết Đủ Đầy Tiết Kiệm Cùng VietSense Mart
    Sắm Tết Đủ Đầy Tiết Kiệm Cùng VietSense Mart

    Những ngày cuối năm đang đến gần, người người,  nhà nhà đang tất bật mua sắm thực phẩm và đồ khô cho các món ngon, đẹp cho mâm cơm cúng và những bữa cỗ tết sum vầy gia đình và đãi khách. Thấy hiểu sự vất vả trong lựa chọn mua sắm thực phẩm của các bà, các chị nội chợ, các nàng dâu chăm lo cho gia đình nhà chồng, hay những chàng rể mua quà biếu cha mẹ, VietSense Mart chào bán các sản dòng sản phẩm với đâỳ đủ mặt hàng phục vụ nhu cầu thực phẩm tết cho mọi người.

    Liên hệ Thêm vào giỏ
  • Gạo ST 25 thượng hạng
    Gạo ST 25 thượng hạng
    • Giá bán lẻ: 210.000Đ/5kg
    • Thành phần: 100% gạo từ những cánh đồng lúa chín tại Sóc Trăng
    • Thương hiệu: Gạo Ông Cua
    • Phân phối: Bởi Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trị
    • Bán lẻ tại VietSense Mart, nhận đặt hàng online ship tận nhà
    42,000 VNĐ Thêm vào giỏ
  • Gà Đồi Yên Thế
    Gà Đồi Yên Thế

    Gà đồi Yên Thế bán đang bán lẻ tại VietSense Mart là giống gà Ri pha và gà Mía Pha được nuôi thả tự nhiên sau 3 tháng với trọng lượng từ 1,5 -17kg đối với gà mái và 1,9 đến 2,3kg đối với gà trống mỗi con. Ngoài đặc điểm thịt nhiều bắp, săn chắc thì ưu điểm vượt trộ của gà đồi Yên Thế là mẫu mã đẹp thích hợp để làm gà cúng so với gà ở những nơi khác là . Giá gà đồi Yên Thế cũng khá hợp lý ở mức 150 kg đã làm mổ sẵn và làm sạch.

    160,000 VNĐ Thêm vào giỏ
  • Thịt Dê Núi Ninh Bình
    Thịt Dê Núi Ninh Bình

    Thịt dê Ninh bình là đặc sản lừng danh  vùng đất cô đô, Dê được chăn thả trên các núi đá vôi ở huyện Trường Yên, tìm kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên nên phải vận động nhiều vì thế thịt của nó săn chắc, ít mỡ, dẻo dai và thơm ngon đặc biệt. Có 2 địa chỉ tin cậy để bạn mua được thịt dê núi Trường Yên, Ninh Bình là tại quán Tái Dê và siêu thị VietSense Mart với giá chỉ 450k/kg thịt tươi.

    450,000 VNĐ Thêm vào giỏ
  • Bưởi Đường Soi Hà
    Bưởi Đường Soi Hà

    Bưởi đường Soi Hà là sản vật của Tuyên Quang có đặc điểm quả to màu vàng mịn, vỏ mỏng, múi mọn nước vị ngọt thanh ăn rất ngon. VietSense Mart đã mua tận vườn của các hộ gia đình tại xã Xuân Vân, Yên Sơn đưa về bán lẻ tại siêu thị của chúng tôi cam kết chất lượng và giá tốt nhât. Giá chỉ từ 35k/quả, miễn phí ship trong 4 quận nội thành Hà Nội cho các đơn mua từ 20 quả.

    35,000 VNĐ Thêm vào giỏ
  • Thịt Bê Chao Mộc Châu [ 500Gr ]
    Thịt Bê Chao Mộc Châu [ 500Gr ]

    Thịt Bê tươi cho món chao điểm mười chất lượng được biết đến như một đặc sản nức tiếng từ cao nguyên Mộc Châu. Đây là món ăn được du khách thưởng thức và truyền tai nhau về vị thơm ngon đặc biệt của nó. Món bê chao rất bổ dưỡng chứa hàm lượng protein, vitamin, và vi khoáng sắt, magie cao tốt cho cho sức khỏe. Thịt bê non rất mềm, ngọt và có vị thơm rất dễ ăn và không ngán.

    150,000 VNĐ Thêm vào giỏ
Các giống gà thuần chủng bản địa ở Miền Bắc

Việt Nam được xem là một trong những nước thuộc 3 nội thuần hóa gà của nhân loại, trong đó hai nước còn lại là Ấn Độ và Trung Quốc. Được xem là các nước có nhiều giống gà mang tính đặc sản nhất phải kể đến như gà Đông Tảo, gà Mía, Gà Ri, Gà Tiên Ác, gà Ác Tre, gà H’Mông, gà Hồ, gà Gò Công,.. Đó là những loại gà tiêu biểu được đánh giá là những giống gà có thịt thơm, có khả năng thích nghi tốt, sức chịu đựng cao với các điều kiện khắc nghiệt và khó khăn nên đã và đang được phát triển ở diện rộng trên mọi miền trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, khả năng sinh sản của nhiều giống gà lại hạn chế, vì hầu hết các giống gà bản địa sinh sản ít, tốc độ tăng đàn còn rất chậm vì các giống gà đặc sản này có số lượng phân tán, đàn nhỏ. Hơn thế nữa thị trường tiêu thụ gà hiện vẫn rất nhỏ và hạn hẹp, phù hợp với các thị trường tiêu thụ nhỏ, lẻ và riêng biệt từng vùng trong đó có vùng cao là chủ yếu.

Để có thể phát huy hết thế mạnh cũng như khả năng phát triển của vùng miền, ưu tiên các đối tượng vật nuôi ít bị cạnh tranh thì việc xây dựng các thị trường tiêu thụ sản phẩm gà bản địa, đặc sản là rất quan trọng. Điều này cần thiết cho các thị trường nhằm nâng cao giá trị các ngành hàng chăn nuôi được cao hơn nữa. Vì thế, người chăn nuôi cần hiểu rõ hơn về chất lượng, năng suất thu được của một số giống già đặc sản, bản địa, các con lai để từ đó biết cách chọn giống gà phù hợp nhất trong chăn nuôi, phát triển của gia đình mình.

Gà Ri

Nhắc đến cái tên gà Ri chắc hẳn nhiều người không còn lạ lẫm với giống gà này nữa. Gà Ri là loại gà được rất nhiều người trên thị trường ưa chuộng bởi chất lượng thịt gà rất ngon, đáp ứng được yêu cầu của người mua. Vậy giống gà này từ đâu, chúng phát triển như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin phía dưới đây:

Già Ri chính là giống gà có nguồn gốc và phân bố chủ yếu ở các khu vực của miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Hình dạng của gà ri với vóc dáng nhỏ nhắn, nhưng khi trưởng thành thì gà trống lại có màu vàng rơm, đỏ thẫm hơn gà mái, phần đầu và phần cánh của gà trống sẽ có màu ánh xanh; bộ phận mỏ, chân, da sẽ có màu vàng. Còn gà mái ri thường khi trưởng thành sẽ có màu long nâu, nâu đất vàng rơm. Một ưu điểm đối với giống gà này đó là chịu được điều kiện khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng, trong đó có thức ăn ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, còn có sức đề kháng rất tốt, dễ nuôi, dễ chăm,  thích hợp để chăn thả tự nhiên và vừa có thể nuôi lấy thịt lại có thể nuôi để lấy trứng.

Gà ri được chia ra nhiều loại trong đó có các loại gà ri sau:

1. Gà ri vàng rơm

- Thường thì tỷ lệ nuôi sống của gà ri sẽ đạt trung bình ở giai đoạn từ 1-19 tuần tuổi là 86% - 88,3%.

- Khối lượng cơ thể: khối lượng cơ thể sẽ tăng theo thời gian, cụ thể là cơ thể ở 1 ngày tuổi sẽ vào khoảng 29,0g; đến 19 tuần tuổi khối lượng trung bình sẽ tăng của gà trống là 1735g – 1747g, gà mái là 1241g – 1256g. 

- Lượng thức ăn tiêu thụ: Ở giai đoạn từ 1 ngày tuổi – 19 tuần thì trung bình mỗi con sẽ tiêu tiêu thụ hết 6,25 kg – 6,30kg.

- Độ tuổi thanh thục sinh sản: Gà ri sinh sản trong khoảng từ 126 – 133 ngày tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ đẻ sẽ đạt ở mức khoảng 30% ở giai đoạn từ 143 – 154 ngày tuổi. Nếu tính tỷ lệ đẻ đỉnh cao của gà ri thường sẽ ở mức là từ 182 – 189 ngày tuổi.

- Năng suất trứng đạt được từ 68 tuần tuổi sẽ đạt được 129,0 quả trứng/ 1 gà mái với tỷ lệ đẻ trung bình tương đương 68 tuần là 37,05 – 38,39%. Đương nhiên lượng thức ăn tiêu tốn cho 10 quả trứng sẽ đạt ở trung bình là 2,59 – 2,61kg. Khối lượng trứng ở tuần 38 sẽ là 43,5g.

- Một số tiêu chí khi ấp nở: Tỷ lệ để  có phôi sẽ đạt ở 95% - 97%, tỷ lệ trứng/ nở  ấp sẽ ở mức đạt là 79,6 – 80,8%; tỷ lệ loại trứng cấp I/ trứng ấp đạt sẽ ở mức là 77,3 – 77,8%.

- Cuối cùng, tỷ lệ gà nuôi sống là 95% - 96,5%.

2. Gà ri rơm loại thịt thương phẩm cao cấp:

Thường thì loại gà ri vàng rơm thương phẩm thịt sẽ cung cấp thịt nhiều hơn. Loại gà này được thị trường đặc biệt ở nhiều quán ăn, nhà hàng lựa chọn làm thực phẩm để chế biến cho thực khách. 

Loại gà ri sẽ nuôi thịt trong khoảng 84 ngày tuổi, khối lượng để đạt được sẽ cần đạt ở mức từ 1.044 0- 1.063g; tỷ lệ để nuôi sống sẽ đạt ở mức từ 95,5 – 96,5%; ngoài ra với mức tiêu tốn nguồn thức ăn cho 1kg sẽ cần tăng khối lượng cơ thể đạt 3,36 – 3,55kg. Đối với thân thịt thì tỷ lệ đạt sẽ là 77,8%; tỷ lệ thịt ở phần đùi sẽ là 19,6%; tỷ lệ phần ngực của gà ri sẽ là 16,9%.

3. Gà ri lai (R1) – VCN/VP

Gà ri lai (R1) – VCN/VP chính là giống gà hiếm, loại này rất kiêm dung, có màu long không đồng đều nhau, mỗi phần một màu long. Đối với gà 1 ngày tuổi thường thì phần lớn sẽ có 3 màu chính đó là xám đốm ở đầu, vàng ở thân và nâu ở sọc lưng. Với con gà trưởng thành thì có mào đơn, da vàng, màu long sẽ tương tự với gà ri vàng rơm, thân hình, thịt rắn chắc.

Các chỉ tiêu kỹ thuật trong nuôi sinh sản: 

- Tính tỷ lệ trung bình giao đoạn từ 1 – 20 tuần tuổi thì gà ri lai (R1) sẽ đạt trên 95%, tính cả ở giai đoạn sinh sản thì tỷ lệ gà nuôi sống vẫn sẽ ở trên 95%.

- Khối lượng cơ thể: Tính từ 01 ngày tuổi gà đạt ở mức là 32,4 – 34%g; ở 20 tuần tuổi thì khối lượng trung bình sẽ tăng lên là từ 2,20 – 2,25kg/1 con ở gà trống, còn gà mái sẽ là từ 1,72 – 1,85kg. 

- Lượng thức ăn tiêu thụ: ở giai đoạn 1 – 20 tuần tuổi trung bình mỗi con sẽ ăn từ 8,76- 8,96kg thức ăn.

- Tuổi sinh sản: Tuổi thành thục sinh sản của gà ri (R1) trong 133 – 137 ngày tuổi; tỷ lệ để đẻ đạt sẽ ở mức 30% trong 23-24 tuần tuổi; tỷ lệ đẻ đạt đỉnh nhất sẽ ở 26-27 tuần tuổi. 

- Năng suất trứng: Từ tuần thứ 68 thì trung bình gà sẽ đẻ đạt 167 -170 quả/ 1 gà mái; tỷ lệ trung bình đẻ sẽ ở 68 tuần là 51% - 51,7%. Đương nhiên khi gà đẻ việc tiêu tốn thức ăn là cần thiết, đối với 10 quả trứng trung bình sẽ đạt ở 2,81 – 2,86 kg và khối lượng trứng nhất định ở tuần thứ 38 là 49 – 51g trứng.

- Chỉ tiêu ấp nở: Tỷ lệ trứng của phôi sẽ ở mức lớn hơn hoặc bằng 91%; tỷ lệ trứng/ nở vào ấp đạt ở mức 82,8 – 83,8%.

Các chỉ tiêu kinh tế cho thương phẩm gà ri lai (R1):

- Khối lượng cần đạt đó là ở 84 ngày tuổi, khối lượng đạt được là 1,65 – 1,80kg; tỷ lệ nuôi sống sẽ đạt ở mức là 90,5 – 93,3% so với mức tiêu tốn thức ăn là từ 2,7 – 2,81kg/1 kg tăng khối lượng thức ăn.

- Khối lượng để có thể xuất chuồng trung bình sẽ ở khoảng sau 4 tháng, nuôi đạt là 1,9 – 2,0kg/con đối với gà mái, còn gà trống sẽ là 2,4 – 2,5kg/con gà trống.

4. Gà ri lai VCN/TP-RiTN

Gà bố mẹ

-       Năng suất trứng / 1 con gà mái đạt được ở gà bố mẹ sẽ là 182- 183 quả ở độ tuổi 68 tuần.

-       Tỷ lệ phôi trứng của gà ri lai là 96% – 97%.

-       Tỷ lệ nở loại I/ tổng số trứng ấp được là 80-83%.

Gà thương phẩm

- Thời gian để nuôi thịt sẽ rơi vào khoảng từ 14 tuần tuổi.

- Tỷ lệ nuôi sống không chết đạt là 96% - 97%.

- Khối lượng cơ thể gà đạt được là 2,2 – 2,3kg/1 con.

- Mức tiêu tốn thức ăn của loại gà thương phẩm lấy thịt này sẽ từ 3,0-3,1kg mới có thể tăng khối lượng cơ thể.

Gà mía

Gà mía là một loại gà có nguồn gốc ở xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Loại gà này đối với gà 1 ngày tuổi thường sẽ có màu vàng đồng loạt nhau. Khi gà đã trưởng thành thì lại đổi màu long sang màu lá chuối khô, có ngực rộng, thân dài nhưng không sâu. Gà trống sẽ có cổ dài, long màu mật, tích tai to, màu đỏ tươi và mào có hình cờ ngả.

- Tỷ lệ để nuôi sống gà mía trung bình sẽ ở 95% trong giai đoạn là 1 -20 tuần tuổi. 

- Khối lượng cơ thể đạt được: Trung bình gà trống mía sẽ đạt được 1,97k, gà mái ở 1,43kg trong 20 tuần tuổi. 

- Lượng thức ăn tiêu thụ: Mỗi một con gà sẽ có lượng tiêu thụ nhất định, đối với gà mái ở 20 tuần tuổi sẽ tiêu thụ hết 8,02kg thức ăn.

- Tuổi trưởng thành sinh sản sẽ vào khoảng 21 tuần tuổi.

- Năng suất trứng của gà mía trung bình là 66,82 quả trứng/1 gà mái; tỷ lệ nở/ trứng ấp là 75,15% khi gà ở 48 tuần đẻ.

1.  Gà mía lai ML-VCN 

- Đặc điểm nhận dạng: Khác với gà mía thông thường thì gà mía lai ML-VCN 01 trong 1 ngày tuổi sẽ có màu vàng nâu, có thêm màu xám và màu nâu sọc ở lưng, thêm một số màu xám có đốm đen ở đầu. Tuy nhiên khi gà ở 13 tuần tuổi sẽ có thân hình rắn chắc hơn, màu sắc của long cũng đa dạng hơn. Gà trống còn có lông phần thân là màu vàng hoặc vàng nâu, long đuôi cũng sẽ dài và điểm thêm một số chiếc long màu xanh khá đẹp. Còn gà mái sẽ có lông màu vàng, các điểm có đốm đen, phần da và chân sẽ là màu vàng, mào có hình cờ đơn.

 2. Các chỉ tiêu khi gà mía lai ở 13 tuần tuổi: 

- Tỷ lệ nuôi sống 1 con gà mía lai ở 13 tuần tuổi sẽ đạt trong khoảng 97,33%; lượng tiêu tốn thức ăn là 2,71kg thức ăn/kg tăng khối lượng; khối lượng gà đạt được là 1917g.

- Hầu hết gà Ml-VCN được nuôi theo phương thức là nuôi chăn thả, khối lượng gà nuôi chăn thả đạt 1880,8g. Nguồn thức ăn tiêu tốn là 2,77kg thức ăn/ kg so với khối lượng cơ thể. Khi nuôi theo các phương thức chăn thả thì khối lượng cơ thể sẽ ở ngưỡng là 1671,6g; tiêu tốn thức ăn là 2,5kg/con.

- Gà ML_VCN được nuôi chủ yếu theo 2 phương thức chính đó là nuôi chăn thả và nuôi bán chăn thả (vừa nhốt chuồng vừa thả). Cả hai phương thức này đều đem lại hiệu quả cao trong thu nhập kinh tế. Để tính chênh lệch cho thu chi 100 con gà nuôi ở phương thức chăn thả sẽ đạt ở mức là 3.189.167 đồng và bán chăn thả là 2.155.000 đồng.

Gà Đông Tảo 

Gà Đông Tảo vẫn là cái tên được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt suốt mấy năm nay loại gà này đang rất hot tại thị trường. Vậy gà Đông Tảo có nguồn gốc từ đâu, cách để nhận biết gà Đông Tảo?

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ một xã cùng tên với loại gà này đó là xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trong 1 ngày tuổi loại gà này sẽ có màu long vàng nhạt, song khi trưởng thành thì gà lại thay đổi. Đối với gà mái thì khi trưởng thành gà có màu lông như lá chuối khô, thân dài, có yếm, ngực rộng. Gà trống thường có màu lông là màu mận, vùng bụng và ngực ít lông, đầu và cổ to ngắn, da rất dày và đỏ, đặc biệt hơn có chân rất to, phần chân có thêm ba hàng vảy xù xì màu đỏ nổi bật.

- Tỷ lệ nuôi sống 1 con gà ở giai đoạn từ 1 – 20 tuần tuổi đạt 95%.

- Khối lượng cơ thể ở tuần 20 tuổi khối lượng trung bình của gà mái là 1,87kg, gà trống là 2,46kg. 

- Lượng thức ăn tiêu thụ cho 1 con gà mái đến gia đoạn hậu bị là 10,56kg.

- Tuổi sinh sản: vào tuần tuổi thứ 23.

- Năng suất trứng đạt được: Gà sẽ bắt đầu đẻ trứng vào tuần thứ 48, trung bình sẽ đẻ được từ 61-72 quả trứng /1 con gà mái; tỷ lệ nở ấp/ tổng trứng được ấp là 60,69%.

Để việc chăn nuôi được hiệu quả và đạt năng suất cao nhất là trong việc tìm và lựa chọn các giống gà thì bà con cần có thêm nhiều những thông tin và kiến thức hơn từ đó nhằm hỗ trợ trong kỹ thuật nuôi tại nhà để đạt nguồn thu nhập kinh tế cao. Việc hiểu rõ về năng suất và chất lượng của một số giống gà bản địa, đặc sắc hay giống gà con lai vô cùng quan trọng, khi đã có kiến thức thì chắc chắn sẽ lựa chọn được giống gà tốt, đem lại hiệu suất cao.

Như ở phần 1 đã giới thiệu một số giống gà tiêu biểu như gà ri,… thì dưới đây sẽ có thêm một số giống gà khác đặc sản, bản địa mà các chủ vật nuôi cũng cần lưu ý:

Gà Lạc Thủy

Giống gà Thủy Lạc là giống gà có nguồn gốc ở huyện Lạc Thủy, thuộc tỉnh Hòa Bình. Vào độ tuổi trưởng thành thường gà Lạc Thủy sẽ có màu lông đồng nhất nhau, gà trống sẽ có màu lông mận, còn gà mái sẽ có màu lông nhạt giống như màu của lá chuối khô. Chân của gà Thủy Lạc nhỏ nhắn, cao vừa phải và có da màu vàng. Phần mào của gà trống sẽ là mào đơn, là loại gà có tốc độ mọc lông rất nhanh.

- Khối lượng của cơ thể: Trung bình tính ở tuần thứ 20 thì khối lượng của gà trống là 1,9kg, gà mái là 1,6kg.

- Độ tuổi sinh sản sẽ vào tuần thứ 19.

- Năng suất đẻ trứng ở tuần thứ 68. Trung bình đẻ được 90 quả/ 1 gà mái và có tỷ lệ nở trứng/ tổng số trứng ấp là 78%.

Gà Hồ

- Gà Hồ được xem là một loại gà rất quý ở Việt Nam, có rất nhiều người yêu gà và sưu tâm giống gà này. Nhắc về nguồn gốc thì giống gà Hồ được xuất phát từ làng Lạc Thổ, thuộc thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đối với gà trống Hồ sẽ có màu mận, da dày màu đỏ, mào hình nụ và chân rất to; còn đối với gà mái sẽ có 3 màu lông đó là màu vỏ quả nhãn chín và màu sẻ giống hệt với lông của chim sẻ, màu đất thó đan xen trắng và xanh.

- Khối lượng cơ thể: Khi gà Hồ trưởng thành thì sẽ rơi vào khoảng từ 4,5 – 5,5kg/1 con; gà mái sẽ từ 3,5 – 4kg/ 1con.

- Tuổi đẻ trứng: Gà Hồ sẽ bắt đầu đẻ trứng vào độ tuổi là 185 ngày. Mỗi năm gà chỉ đẻ từ 3-4 lứa, mỗi lứa sẽ thu lại được từ 10-15 quả trứng/1 gà. Trung bình khối lượng trứng sẽ từ 50-55g/ quả.

Gà Móng

Gà Móng là loại gà có nguồn gốc bắt đầu ở xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đối với gà có độ tuổi là 1 ngày tuổi sẽ có màu lông trắng ngà, màu này đồng nhất với nhau. Khi gà lớn và trưởng thành thì gà trống và gà mái sẽ khác màu nhau, gà trống thường có màu mận, mào gà có nụ; đối với gà mái khi trưởng thành sẽ có lông giống hệt màu của lá chuối khô.

- Tuổi sinh sản của gà Móng sẽ từ 22 tuần tuổi.

- Năng suất đẻ trứng: Trung bình mỗi năm gà mái sẽ đẻ được 86 quả trứng /1 mái; tỷ lệ số trứng nở/ tổng trứng ấp là đạt tới 71%.

Gà Tiên Yên

Nguồn gốc của gà Tiên Yên được xuất phát từ vùng đất Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Khác với các loại giống gà khác, loại gà Tiên Yên có chum lông ở trên đầu và ở phần căm, màu lông của chúng rất đa dạng, chân vàng, da vàng. Xét về chất lượng thịt thì gà Tiên Yên được đánh giá là loại gà có ngon, thịt thơm, da rất giòn. Khi ăn gà Tiên Yên không bị ngấy hoặc dai quá vì phần mỡ của gà xen lẫn phần thịt với hương thơm mỡ gà đem lại hương vị riêng biệt.

- Khối lượng của cơ thể: Trung bình cứ vào tuần thứ 19 thì gà trống Tiên Yên sẽ đạt 1,7kg, gà mái sẽ đạt 1,2kg.

- Tuổi thành thục sinh sản sẽ vào khoảng tuần thứ 22.

- Năng suất đẻ trứng: Cứ vào tuần 55 là gà bắt đầu đẻ trứng, trung bình sẽ đẻ được 78 quả trứng/ 1 mái. Tỷ lệ nở trứng trên tổng số trứng ấp sẽ đạt ở 80%.

Đây được xem là loại gà đạt chất lượng cao và là OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh.

Gà H’Mông 

Gà H’Mông  vẫn luôn được xem là một giống gà có xuất xứ thuộc giống nội địa của Việt Nam, chúng có nguồn gốc ở miền núi của phía Bắc, được người dân của dân tộc H’Mông nuôi chăn thả quảng canh. Giống gà H’Mông còn có cái tên gọi khác là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo chắc bởi do giống gà này xuất phát từ dân tộc của người dân H’Mông. Loại gà này được xem là giống gà rất quý hiếm, thịt của chúng rất ngon, đặc điểm của thịt là thịt và xương đều màu đen, hàm lượng mỡ có trong gà cũng rất ít. Thịt chắc, thơm ngon, hương vị rất đặc biệt.  Bởi vậy mà người ta đánh giá rằng loại gà này được xếp vào bậc nhất trong các giống gà ngon thượng hạng của Việt Nam hiện nay – đặc sản của vùng núi Tây Bắc. 

Tuy là loại gà quý hiếm nhưng lại cực kì dễ nuôi, chúng có giá trị về dinh dưỡng cao, được thị trường khá ưa chuộng và yêu thích. Vì thế mà trong nhiều năm gần đây, đã có không ít những mô hình nuôi gà H’Mông để tăng thu nhập, tăng năng suất và hiệu suất cao trong chăn nuôi gia cầm. Nhờ có vậy mà đã có không ít những gia đình người dân tộc vùng núi thoát nghèo.

- Khối lượng cơ thể: Trung bình mỗi con gà trống sẽ đạt được 1,82kg, gà mái 1,3kg ở 19 tuần tuổi.

- Tuổi đẻ trứng sẽ bắt đầu ở 140 ngày tuổi.

- Năng suất của trứng sẽ có trung bình là 97,9 quả/ 1 con gà mái ở tuần thứ 68. Tỷ lệ nở cũng đạt 81% trên tổng trứng ấp.

Gà lai HAH –VCN

Chất lượng của giống:

- Tỷ lệ để nuôi sống ở giai đoạn từ 1 – 12 tuần tuổi là 94,87%.

- Khối lượng của cơ thể ở 12 tuần tuổi đối với con mái sẽ đạt từ 1-1,2kg; con trống đạt 1,4 – 5kg.

- Lượng thức ăn tiêu tốn: từ 2,8 – 3kg ở tuần thứ 12.

Ưu điểm của loài:

- Đối với loại gà lai HAH –VCN thường có đặc điểm ngoại hình rất nổi bật giống như gà H’Mông: Thịt, xương, chân, da đều có màu đen. Thịt của loại gà này có thể dùng làm các phương thức chữa bệnh, giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt chất lượng của thịt rất ngon, ít mỡ, thịt chắc, có độ dai, giòn, thơm và ngọt,.. rất phù hợp với ẩm thực của người dân Việt Nam.

-  Mấy năm nay nhu cầu tiêu thụ của loại gà này ngày càng gia tăng, nguồn cung cấp chủ yếu ra thị trường dựa vào gà H’Mông và gà Ác. Tuy nhiên, nhược điểm của loại gà này là khả năng sinh sản rất thấp, hơn nữa loại gà H’Mông lại có tính thích ứng không rộng, rất khó nuôi nhất là ở những nơi đồng bằng. Vì thế mà thị trường vẫn luôn khan hiếm giống gà này nếu chỉ dựa vào nguồn cung ứng từ gà Ác và gà H’Mông.

- Chính vì việc lai tạo giống gà HAH-VCN có thịt đen, da đen, xương đen đã góp phần rất nhiều trong việc cung cấp thực phẩm cho thị trường, loại gà này dần cũng dần có thể thay thế cho gà H’Mông và gà Ác. Hiện nay, thị trường có nhu cầu cao của thịt gà đen nên đây cũng là điều kiện thuận lợi để cho gà HAH – VCN nhanh chóng có được vị thế và chỗ đứng trong chuỗi cung ứng thịt gà đen cho tiêu dùng trong và ngoài nước.

Gà Ác

Giống gà Ác vẫn được xem là 1 loại giống gà rất đặc sản. Loại gà này có thân hình nhỏ nhắn, chân có 5 ngón như hình ngũ trảo, lông bao phủ và có màu trắng xước. Phần thịt, mỏ và xương đều có hình màu đen, mào hình cờ đỏ.

- Khối lượng cơ thể: Trung bình gà trống sẽ nặng 0,85kg, gà mái 0,65kg ở 19 tuần tuổi.

- Tuổi thành thục sinh sản: vào 19 tuần tuổi.

- Năng suất của trứng đẻ: Ở tuần thứ 48, trung bình mỗi con gà mái sẽ đẻ được 70 quả; tỷ lệ nở trứng ở 70%/ tổng số trứng ấp.

Gà nhiều ngón

Nguồn gốc của loại gà nhiều ngón có ở 2 tỉnh đó là Xuân Sơn, Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ và Mẫu Sơn ở tỉnh Lạng Sơn. Gà nhiều ngon có cái tên như vậy bởi vì gà có tổng 6 ngon trên cả 2 chân và các ngón phụ thường rất bé và ngắn nằm sát nhau, các mấu xương và cựa trồi ra khác hẳn với các loại gà thông thường khác. Đối với loại gà con có 1 ngày tuổi thì màu lông của chúng thường là màu trắng hoặc màu ngà trắng. Ở gà trống sẽ có màu lông đỏ đen hoặc vàng đen, gà có mào hình lá cờ, mào tính màu đỏ tươi; đối với gà mái thì có màu lông vàng rơm, thậm chí có con gà có màu vàng nhạt hoặc nâu đốm. 

-  Khối lượng cơ thể: Gà ở 20 tuần tuổi sẽ có khối lượng trung bình đối với gà trống là 1,65kg và gà mái sẽ là 1,25kg.

- Tuổi thành thục trong sinh sản: sẽ ở 170 ngày tuổi.

-  Năng suất của trứng: Trung bình sẽ đạt được từ 80-82 quả trứng/ mái/ năm.

Trên đây chính là những giống gà mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng những thông tin, kiến thức cũng như kinh nghiệm trên sẽ giúp nhiều hộ gia đình, trang trại nuôi có được những thông tin đầy đủ khi chọn các giống gà tốt nhất, chất lượng nhất ở miền Bắc. 

Top