Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La [ 500g ]
Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La [ 500g ]
  1. Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La [ 500g ]

  2. Giá: 450,000 VNĐ
  3. Số lượng - +
  4. Thêm Vào Giỏ Mua Ngay
  5. Nguyên liệu chính của món ăn này cũng giống như cái tên của nó, thịt trâu Sơn La và thường được người làm lựa ra phần bắp thịt chắc nịch, to khoẻ của con trâu. Bên cạnh đó không thể thiếu gia vị tẩm ướp đặc biệt, là các loại hạt rừng như là hạt mắc khén, hạt dổi, cùng muối, tiêu, gừng, xả, ớt. Giá bán lẻ 450.000Đ/túi 500g & 900.000Đ/túi 1Kg tại VietSense Mart & nhận đặt và ship.

Với việc sử dụng những gia vị đặc biệt, người Sơn La đã mang lại nét riêng ấn tượng khó phai cho món ăn này, khiến thịt trâu gác bếp không chỉ thơm ngon mà còn hòa hợp với rất nhiều sản vật từ núi rừng Tây Bắc. Mùi gia vị tẩm ướp riêng có kết hợp với mùi khói bếp nhiều ngày cho đến khi từng thớ thịt càng thêm đậm đà, thơm ngon và khó quên với du khách lần đầu nếm thử sẽ khiến bạn không thể nào quên được.

Thịt trâu gác bếp Sơn La ngon đúng chuẩn sẽ có kết cấu khô, chắc phảng phất hương thơm từ khói bếp, lúc thưởng thức bạn sẽ nếm được vị ngọt độc đáo từ thịt trâu, kết hợp với vị cay nồng từ các gia vị bí truyền lâu đời. Thịt trâu gác bếp từ lâu được biết tới rất giàu chất dinh dưỡng, lành tính, thuộc thể mát ăn không bị nóng trong, tốt cho xương khớp, cung cấp lượng lớn protein, sát, phốt pho, bổ trợ lưu thông khí huyết, tăng cường sức khoẻ, nâng cao thể lực.

Món ăn này khá cầu kỳ yêu cầu người làm phải có kinh nghiệm tẩm ướp và điều chỉnh lượng nhiệt trong lúc hun khói. Bởi vậy khi được trải nghiệm thịt trâu gác bếp bạn như đang được tìm hiểu thêm về văn hoá ẩm thực của người dân tộc tại Sơn La.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp Sơn La đúng chuẩn vị Tây Bắc

Công đoạn đầu tiên là lựa chọn và sơ chế nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo món ăn có chất lượng tuyệt hảo. Người ta sẽ chọn con trâu Sơn La to khỏe, chắc thịt, sau đó dùng loại thịt ở phần bắp trâu cát thành mảng thịt to dài, không được chọn loại có gân, lọc sạch bì và bạc nhạc, rửa sạch. Phần gia vị ướp cũng gần giống với món thịt lợn gác bếp Sơn La, bao gồm sả, gừng, tỏi, ớt, muối, đường,...khô và quan trọng bậc nhất là hạt mắc khén, hạt dổi. Đem tất cả các gia vị băm nhỏ, rồi xát lên từng thớ thịt rồi canh thời gian từ 1 đến 2 tiếng ướp cho thấm đượm gia vị.

Bước tiếp theo người làm sẽ dùng những thanh xiên từ cây tre già chắc, nhọn, cứng cáp, chịu được lực. Rồi xiên từng mảng thịt trâu rồi đem gác lên trên bếp. Cuối cùng là hun bằng củi được lấy từ núi rừng cho thêm bã mía và vỏ quýt hun cho thịt khô dần để đem lại hương vị đặc ngon đậm đà cho món ăn của người dân tộc Thái.

Thành phẩm sau một thời gian hun là thịt sẽ khô quắt lại, có màu nâu đậm, cứng và dày, hương vị cay nồng khó phai. Có thể xé theo thớ thịt ăn trực tiếp hoặc để chế biến ra nhiều món khác nhau như sau: Cách truyền thống người dân bản địa là vùi vào tro bếp; cách thông thường hiện nay là đem đi hấp cách thuỷ; hay nướng trên than hồng hoặc lò vi sóng. Dù cho là cách nào cũng khiến món thịt trâu gác bếp thêm thơm ngon hơn, mềm hơn, có vị ngọt từ thịt, mằn mặn cay nồng từ các loại gia vị hiếm có, cùng cảm nhận hương thơm như đang ngồi sưởi ấm trước gian bếp khói nghi ngút của người đồng bào nơi đây trong căn nhà sàn độc đáo. Hay nếu bạn có chút tài nấu nướng có thể biến tấu bằng cách xé sợi thịt trâu, sau đó trộn cùng nộm chua cay, giòn giòn, dai ngọt đậm vị, thậm chí còn có thể cho thêm vào món salad tăng protein cho món ăn.

Nhưng chưa dừng lại ở để kích thích vị giác hơn nữa, thì khi ăn thịt trâu gác bếp các bạn phải thưởng thức cùng với một số loại nước chấm có tên là chẩm chéo, vô cùng mới lạ mà chỉ có tại vùng Tây Bắc mới làm ra được. Ngoài ra, còn mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh, xì dầu,....Hãy bày trí món thịt trâu gác bếp Sơn La này trong những cuộc vui rất hợp ngồi nhâm nhi ăn từng miếng thịt trâu xé chua cay, mặn ngọt đủ vị cùng nâng chén rượu, cốc bia quả là tuyệt hảo.

Thịt trâu gác bếp Sơn La hiện nay được thực khách trong và ngoài tỉnh rất tin dùng, người đến du lịch thì ít nhiều cũng tay xách nách mang chút quà về tặng người thân yêu, bạn bè. Hay chỉ đơn giản là một lần là nhớ, quay lại để thưởng lại hương vị thơm ngon khó cưỡng đó. Những liệu chúng ta có biết cách bảo quản sao cho đúng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm? Người dân đồng bào dân tộc Thái từ lâu đã có cách thức riêng thủ công 100% để bảo quản tránh ẩm mốc hay vi sinh vật có hại gây hỏng thịt. Trong đó, phổ biến bằng cách gói thịt gác bếp vào giấy hoặc vải cho vào trong nồi, niêu rồi phải đảm bảo đậy thật kín, không thể bị hở một chút nào hết, hoặc họ vẫn để trên gác để hun. Cái hay và khéo léo là nhờ vào kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác mà họ biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp với nhiệt độ, khí hậu thời tiết cũng như độ ẩm để cân nhắc trong quá trình bảo quản. Còn đối với thực khách mua về nhà cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn đá, hoặc sử dụng máy sấy, ăn đến đâu thì lấy từng ấy sẽ đảm bảo độ ngon của thịt trâu. Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý điều kiện bảo quản phải khô ráo, ở nhiệt độ phòng và được bọc kín bằng túi nilon hoặc túi hút chân không thì càng tốt.

Thịt trâu gác bếp Sơn La là món ăn đặc sản truyền thống lâu đời thể hiện một ý niệm, phong cách ăn uống của người dân nơi đây gửi gắm vào đó là tình cảm yêu thương, mộc mạc, dân dã níu giữ trái tim đam mê ẩm thực của thực khách từ sành ăn nhất đến khó tính. Trên đây là những thông tin cung cấp cho quý độc giả về hương vị độc lạ, thơm ngon bổ dưỡng, lành tính cùng với các cách để thưởng thức trọn vẹn những gì tinh túy nhất hay cách bảo quản đúng chuẩn giúp bạn có thể nhận diện và yêu thích món ăn thịt trâu gác bếp Sơn La hơn.

 

Top