Rượu Kim Sơn Ninh Bình
Rượu Kim Sơn Ninh Bình
  1. Rượu Kim Sơn Ninh Bình

  2. Giá: 60,000 VNĐ
  3. Số lượng - +
  4. Thêm Vào Giỏ Mua Ngay
  5. Chất lượng và hương vị thơm ngon đặc trưng của rượu nếp cái hoa vàng Kim Sơn đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng cho vùng quê chiêm trũng này. Điều đặc biệt làm người ta không quên được ở loại rượu này nằm ở chất lượng và hương vị. Bởi vậy, muốn rượu đạt chuẩn cùng hương vị thơm ngon thì cần chú trọng đến nguồn nước, men rượu và gạo. Thêm vào đó là kinh nghiệm nấu rượu và thời tiết. Tất cả hài hoà sẽ làm nên loại rượu khó quên.

Ở Ninh Bình, có rất nhiều xã, phường cũng có người nấu rượu và bán rượu. Tuy nhiên, thương hiệu rượu Kim Sơn đã in sâu trong tâm trí mọi người, nên thực khách thường tìm đến đúng Kim Sơn để mua loại rượu này cho thoả lòng. Cũng có nhiều người tìm đến mua với số lượng lớn không phải để đem bán mà để dự trữ, đem cất đi rồi dùng uống dần. 

Rượu Kim Sơn không chỉ được người dân Ninh Bình tín nhiệm mà tiếng tăm của loại rượu này được người dân khắp mọi miền nồng nhiệt tiếp đón. Từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh, từ thủ đô Bắc Kinh hay đến Tokyo, người ta cũng thấy sự có mặt của loại rượu đượm vị nồng này. Ngày Tết, nhiều gia đình đặt mua rượu Kim Sơn như một thức quà quý giá để đem biếu nhau.

Nguyên liệu để nấu rượu Kim Sơn - Ninh Bình

Gạo nếp cái hoa vàng: Đây là loại gạo nếp hạt tròn đều khi nấu có mùi rất thơm, ngon, phù hợp để nấu rượu. Có lẽ, không phải ai cũng biết rằng rượu Kim Sơn được làm rất đặc biệt, nhất là ngay ở khâu chọn nguyên liệu, rượu được chưng cất từ loại rượu nếp còn nguyên lớp vỏ cám, tức là chỉ xay lứt chứ không chà sạch - điều này cũng góp phần tạo nên nét đặc trưng khác với những loại rượu khác.

Nếu dùng gạo tẻ để nấu rượu, giá thành sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên lại tạo ra loại rượu không thơm và ngọt như khi dùng nếp cái. Rượu từ gạo nếp cái hoa vàng khi uống cho vị nồng, thơm ngon đằm thắm mà các loại gạo khác khó lòng tạo được vị đó. 

Nguyên liệu để nấu rượu cũng thật đặc biệt khi nó là nước tự nhiên được khai hoang, khơi lên từ vùng biển Kim Sơn.

Men thuốc bắc - điều quan trọng nhất trong nguyên liệu để nấu rượu. Men thuốc bắc của rượu được người dân làm từ 36 vị thuốc bắc kết hợp. Men rượu được làm từ những gia đình có kinh nghiệm lâu năm và thường là bí quyết riêng của mỗi gia đình, cha truyền con nối. Chum, vại được sử dụng là loại được nung từ đất sét với nhiệt độ cao. Nồi đồng, ống đồng chuẩn bị cần sạch sẽ và khô ráo

Công đoạn làm rượu Kim Sơn - Ninh Bình

Bước 1: Xát gạo từ lúa nếp cái hoa vàng. Chà qua vở cám giống như gạo lứt, tuyệt đối không chà sạch.

Bước 2: Vo gạo rồi tiến hành nấu cơm từ phần gạo đã chuẩn bị như nấu cơm bình thường. Sau khi cơm chín thì đổ ra một chiếc nia lớn cho nguội. Khi cơm nguội hẳn thì đem men bánh đã xay nhỏ và rắc đều vào cơm.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc thúng, bên dưới thúng lót một lớp lá khô. Đem cơm đã ủ vào thúng và rắc phần men còn lại lên. Lấy từ từ cơm trong nia chuyển sang thúng sao cho lớp men sẽ nằm bên dưới, sau cùng dùng lá khô sạch đậy kín lại.

Ngâm ủ cơm để cơm lên men. Bạn cho phần cơm đã rắc đều men vào chum sứ, bịt kín đầu chum bằng nilon và ủ chum ở nơi râm mát trong khoảng 7 - 14 ngày tuỳ theo điều kiện khí hậu.

Bước 4: Chưng cất rượu

Đun lửa vừa phải. Nếu đun lửa to quá sẽ làm khê cơm và hơi rượu sẽ khét. Vì vậy, giữ lửa trong khi chưng cất rượu là rất quan trọng. Để có thể cho ra những lít rượu Kim Sơn - Ninh Bình nổi tiếng với chất lượng tốt  nhất,  thì cần đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm của những người trong nghề. 

Để nấu rượu Kim Sơn, người dân nơi đây thường dùng một nồi lớn mà không cần vung. Bên trên của nồi được đặt một cái khay nấu rượu. Mặt trên của khay để đựng nước cần thường xuyên được thay để giữ độ lạnh. Khi sôi, hơi nước bốc lên gặp vùng ngăn cách hơi nước sẽ ngưng tụ lại. Phần hơi rượu ở nồi dưới bốc lên và ngay lập tức gặp lạnh ở đáy chậu đựng nước ở phía trên. Điều này khiến hơi nước sẽ hoá lỏng, rồi theo máng chảy ra ngoài. Phần hơi nước chảy qua vòi nước thành rượu đó sẽ được hứng vào các can rượu đã chuẩn bị sẵn từ trước.

Tác dụng của rượu nếp Kim Sơn - Ninh Bình 

Sử dụng rượu Kim Sơn để ngâm các loại trái cây tươi cùng các vị thuốc bắc từ lâu nay vẫn được giới y học cổ truyền khuyên dùng. Ngâm rượu giúp những dưỡng chất từ hoa quả được tiết ra. Hoặc các bác trung niên thường dùng rượu Kim Sơn ngâm với một số động vật như tắc kè, rắn, cà dê,... Khi đó, rượu trở thành rượu thuốc và giúp khí huyết lưu thông, bồi bổ cơ thể.

Tại sao rượu Kim Sơn được ưa chuộng hơn các loại rượu khác?

Thông thường, rượu Kim Sơn có nồng độ cao và trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, cách đựng rượu truyền thống là rượu sẽ  được đựng trong các vò đất, sau đó nút lại bằng lá chuối khô. Rượu Kim Sơn khi uống vào người uống sẽ cảm thấy mùi thơm rất đặc trưng và rượu lại vô cùng êm dịu. 

Khi uống thấy vị rượu cay cay, hơi tê tê nơi đầu lưỡi. Tiếp đến người uống sẽ thấy râm ran cả vòm miệng, rồi có cảm giác lâng lâng, ngất ngây và bay bổng. Dù uống nhiều nhưng không nhiều người bị đau nhức hay choáng váng mà chất men cứ nồng nàn. Một đặc trưng của rượu là càng để lâu càng ngon nên thực khách yên tâm trong việc bảo quản rượu.

Ngày nay, rượu Kim Sơn - Ninh Bình đã được đóng chai và bán trên thị trường nên mọi người có thể dễ dàng mua loại rượu này. Tuy nhiên, hiện nay, vì lợi ích kinh doanh mà đã xuất hiện một số loại rượu Kim Sơn giả, bị pha nước hoặc cồn. Bởi vậy, mọi người khi mua loại rượu này cần chọn địa chỉ hay cơ sở uy tín để được đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn.

 Do đó, nếu có dịp, mời bạn đến với vùng quê huyện biển Kim Sơn để vừa được thưởng thức quy trình nấu vừa được tận hưởng vị ngon đậm của loại rượu này ngay lúc mới làm ra cùng những con người hiếu khách nơi đây.

Để có được hương vị đặc biệt thơm ngon rất riêng của loại rượu Kim Sơn. Không những cần nguyên liệu tốt mà còn cần những người yêu nghề nấu rượu, bán rượu. Tiếng mời chào ngọt ngào và thắm đượm hương nồng, ngân nga như tiếng chuông lại thoang thoảng đâu đây:

“Còn trời, còn nước, còn non

Còn cô bán rượu anh còn say sưa!”

Người dân nơi đây dù đi xa vẫn nhớ về hương quê, vẫn nhớ về cái chất quê nồng ấm trong men rượu quý. Và rượu Kim Sơn đã góp phần làm hấp dẫn, phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam. 

Top