Mỳ Chũ Bắc Giang – Gói 800Gr
Mỳ Chũ Bắc Giang – Gói 800Gr
  1. Mỳ Chũ Bắc Giang – Gói 800Gr

  2. Giá: 50,000 VNĐ
  3. Số lượng - +
  4. Thêm Vào Giỏ Mua Ngay
  5. Mỳ gạo Chũ là loại đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang, có nguồn gốc từ làng nghề truyền thống Thủ Dương - xã Nam Dương - huyện Lục Ngạn. Sản phẩm này đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường, được phân bố ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, mỳ gạo này được các bà nội trợ tin dùng để nấu những bữa ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho những người thân yêu trong nhà mình.

Mỳ gạo Chũ có lẽ là loại thực phẩm chẳng còn xa lạ gì với nhiều hộ gia đình hiện nay. Sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn, các món ăn chế biến từ mì gạo Chũ đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng, mới lạ, có thể thay thế bún, mì tươi. Không những thế, sản phẩm này còn có thể bảo quản rất lâu, trở thành nguồn thực phẩm dự trữ phổ biến của rất nhiều gia đình.

Như cái tên của nó, gạo là nguyên liệu chính để người ta làm nên những sợi mỳ gạo Chũ ngon dẻo. Tuy nhiên, không phải loại gạo thông thường nào cũng có thể làm nên loại thực phẩm tuyệt vời này. Mỳ gạo chũ được người dân làm từ gạo bao thai hồng, loại gạo này chỉ trồng duy nhất ở đồi Chũ, Nam Dương chứ không được trồng phổ biến như nhiều loại gạo khác.

Đặc điểm của gạo bao thai hồng là hạt rất to mẩy, màu trắng tinh, có mùi thơm, ăn dẻo. Chính vì thế mà mỳ gạo chũ ra đời được coi như kết tinh của tạo hóa, với hương vị riêng biệt, đậm đà khó quên.

Để làm nên những sợi mỳ Chũ đảm bảo tiêu chuẩn, đầu tiên chúng ta cần phải chọn nguyên liệu sao cho vừa an toàn, vừa chất lượng. Gạo sau khi sàng lọc cẩn thận, chỉ chọn những hạt to mẩy, trắng tinh, rồi vò sạch bụi bẩn, đem ngâm trong nước khoảng 8 tiếng đồng hồ. Tiếp theo là công đoạn xay nhuyễn gạo, tạo thành một hỗn hợp gạo sánh mịn, trắng tinh, xong xuôi thì đem đi ủ.

Tương tự như các loại bánh thông thường, để làm ra mỳ Chũ, những người nghệ nhân sẽ tiến hành đúc bánh ngay trên tấm vải căng, kết hợp với sử dụng hơi nước nóng. Sau khi hoàn thiện thì lấy mỳ trải trên khung tre và đưa đi phơi nắng. Chờ đến khi mỳ khô và hơi dẻo, nghệ nhân sẽ cắt hoặc cán những sợi dài, rồi cuộn tròn lại cho ra thành phẩm.

Khác với các loại mỳ tươi hay bún chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, mỳ Chũ là loại mì khô nên bạn có thể để được rất lâu mà không lo bị ẩm mốc. Cộng với đó là hương vị thơm ngon, đậm đà, mỳ Chũ đang được rất nhiều bà nội trợ dùng để thay thế bún và mỳ tươi trong mâm cơm gia đình.

Bạn có thể dùng mỳ Chũ để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như làm phở, hấp xào, hay ăn với nước lẩu. Thật không quá khó để lý giải tại sao sản phẩm này lại được các mẹ, các chị ưa chuộng đến thế. Trong tương lai, chắc chắn mỳ gạo Chũ sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong các căn bếp Việt.

Top