Muối Chẩm Chéo Tây Bắc - Đóng Hộp
Muối Chẩm Chéo Tây Bắc - Đóng Hộp
 1. Muối Chẩm Chéo Tây Bắc - Đóng Hộp

 2. Giá: 40,000 VNĐ
 3. Số lượng - +
 4. Thêm Vào Giỏ Mua Ngay
 5. Thật bất ngờ vì các thành phần của muối chẩm chéo lên tới tận hơn 10 loại thành phần để tạo ra một loại gia vị mang đặc trưng riêng mà chỉ ở Tây Bắc mới có. Cụ thể là: hạt Mắc Khén hay còn gọi là hạt tiêu rừng, thảo quả, sả, tỏi, gừng, ớt, muối ăn, mì chính, vừng,...Đáng ngạc nhiên hơn là theo người dân bản địa, chẩm chéo còn có nguyên liệu đến từ rừng Hoàng Liên trứ danh gia vị số 1.

Muối chẩm chéo, chấm gì cũng đỉnh

Du khách đến với Tây Bắc sẽ thấy muối chẩm chéo xuất hiện khắp mọi nơi từ quán ăn, đến bữa cơm gia đình của người dân bản địa, nổi tiếng nhất là đồng bào dân tộc Thái. Để muối chẩm chéo có thể liên kết, hoà quyện với nhiều món ăn từ mùi vị, món ăn dạng mềm, dai, món khô, lỏng,...người ta đã điều chỉnh cách chế biến muối và tạo ra 2 loại muối chẩm chéo như sau: Muối chẩm chéo ướt, muối chẩm chéo khô. Dù là loại nào thì hương vị vẫn luôn khiến thực khách sành ăn hay khó tính cũng đều tấm tắc khen gợi, vương vấn theo từng tầng tầng, lớp lớp mà vị giác bạn đem lại khi ăn bất cứ một món gì chấm với muối chẩm chéo.

Loại gia vị cực xịn khiến chiếc dạ dày của bạn xao xuyến và nhớ mong, không chỉ các món đặc sản Tây Bắc (thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, thịt lợn cắp nách,..mà đến danh mục món ăn mà đại đa số chúng ta đều biết từ miền xuôi đến miền ngược là món luộc (thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, tôm, hải sản, rau, củ,...), món quay, nướng (cá nướng, gà nướng,..). Và chắc chắn các chị em sẽ vô cùng yêu thích, không gì tuyệt vời hơn là có đĩa xoài chua, mận, sấu, nhót, khế chua thêm bát chẩm chéo đem đi chấm cùng với nhau.

Với người dân địa phương, từ bao đời nay họ coi muối chẩm chéo như bài thuốc dân gian, ăn vào sẽ có tác dụng giúp bụng dạ không bị ảnh hưởng khi ăn món tái sống. Lúc đầu ăn bạn sẽ thấy có chút gì đó là lạ, nhưng chỉ một chút sau đó thôi là bạn không biết mình nghiền muối chẩm chéo này từ bao giờ.

Cách làm ra muối chẩm chéo thơm ngon

Tiếp theo, Vietsense Mart sẽ giới thiệu cho bạn cách mà muối chẩm chéo được làm ra. Người dân bản địa dùng những nguyên liệu chính bao gồm: hạt Mắc Khén, tỏi, ớt, muối, mì chính,...đem lên giã chung với nhau để tạo thành một hỗn hợp hoàn chỉnh. Cụ thể, cách chế biến muối chẩm chéo không hoàn toàn giống nhau mà được biến tấu chia thành tới 4 loại sau đây:

Muối chéo gan gà hay chéo tắp cáy

 • Bước 1: Người ta đem gan của vịt hoặc gà đi luộc đến khi chín.
 • Bước 2: Sau đó nướng thêm một chút cho gan thơm hơn, rồi lại thái nhỏ lá chanh, đem chúng giã nhuyễn với chéo và đổ nước luộc thịt gà hoặc vịt vào đánh cho nhuyễn và hoà quyện các nguyên liệu.

Muối chéo cá hay chéo pà

 • Bước 1: Lấy cá suối nhỏ đem nướng vàng.
 • Bước 2: Dùng cá suối nhỏ đã nướng chín giã nhuyễn với chéo lúc trước là hoàn thành

Muối chéo nước chua hay chéo nặm xổm

 • Bước 1: Chuẩn bị vừng trắng rồi rang vàng chúng lên và giã nhỏ cho thành bột
 • Bước 2: Lấy cá nướng chín tiếp tục giã nhuyễn.
 • Bước 3: Cuối cùng thì dùng chéo ban đầu trộn với những hỗn hợp trên.

Muối chéo rau mùi hay chéo hòm pẻn

Ngoài những cách trên, đây là loại muối thích hợp để bạn thưởng thực với thịt luộc, đặc biệt là thịt lợn ba chỉ luộc, rau luộc,...Cách làm cũng đơn giản nhất là chỉ cần lấy rau mùi giã nhuyễn rồi trộn với phần chéo ở trên là hoàn thành.

Tựu chung khi ăn cùng muối chẩm chéo bạn sẽ cảm nhận được vị cay, hương thơm, độ đậm đà từ rất nhiều tầng nguyên liệu tạo nên. Hãy thử chấm với nhiều món để xem đâu là món ăn chấm với muối chẩm chéo bạn yêu thích nhất nhé.

Cuối cùng, về cách bảo quản muối chẩm chéo cũng hết sức quan trọng, khi bạn đi du lịch mua về làm quà để tặng người thân, bạn bè hay để dùng dần thì nên chú ý, dùng xong phải đậy nắp thật kín, để nơi khô ráo thoáng mát và quan sát thời gian sử dụng. Vietsense Mart hy vọng các bạn sẽ có thêm một loại gia vị nữa để trải nghiệm cùng nhiều món ăn ngon, góp phần đưa muối chẩm chéo đến bạn bè tứ phương. Trên đây là bài viết về muối chẩm chéo, gia vị số 1 của món ngon vùng Tây Bắc.

Top