Gạo Khẩu Hang Tú Lệ
Gạo Khẩu Hang Tú Lệ
  1. Gạo Khẩu Hang Tú Lệ

  2. Giá: 90,000 VNĐ
  3. Số lượng - +
  4. Thêm Vào Giỏ Mua Ngay
  5. Gạo Khẩu hang là đặc sản độc đáo của tỉnh Yên Bái, với cái tên khá xa lạ với cả những quý bà nội trợ đảm đang ở thành thị nhưng khi đã biết và đã nấu cơm bằng gạo Khẩu Hang thì không bao giờ còn muốn mua loại gạo khác cho gia đình nữa.  Gạo Khẩu hang là kết tinh của giống lúa nếp Tú Lệ trên cánh đồng ruộng bậc thang dưới thung lũng Mường Lò.

Sự khác biệt lớn nhất giữa gạo Khẩu Hang và gạo nếp Tú Lệ là ở gạo Khẩu hang là nếp non nhưng là cốm già trong khi gạo nếp Tú Lệ thông thường được thu hoạch khi cây lúa chín vàng ngục đầu chắc nịch, cốm Tú Lệ thì thu hoạch khi lúa con xanh mới uốn câu thì gạo Khẩu Hang thu hoạch khi cây lúa ở giữa thời điểm  của gạo và cốm. Cây lúa nếp đã qua thời kỳ cốm và gục đầu uốn câu đang trong chớm hanh, bông lúa còn xen kẽ xanh vàng thì được thu hoạch đem về tách từng hạt, tuốt từng bông rất tỉ mĩ tạo ra loại gạo đặc biệt có tên Khẩu Hang.

Người dân tộc địa phương có phương châm với loại Khẩu Hang là ngậm sương và hiếm nắng. Tức là khi phơi thóc thì tuyệt đối tránh nắng gắt chỉ nên nên hong khi trời râm và có gió để làm khô nước, ẩm ở trong hạt thóc vì thế việc phơi này rất mất thời gian và phải kén được thời tiết nhưng đổi lại thì giá trị thơm ngon của hạt gạo Khẩu Hang thì thuộc hàng hiếm ăn là nghiền ngay.

 Gạo Khẩu Hang dùng để đồ xôi hoặc nấu cơm nếp đều rất ngon. Trước khi nấu lưu ý hãy ngâm gạo trong nước mát chừng 20 phút sau đó với ra để khô rồi hãy cho vào chõ hoặc nồi đem nấu, đồ. Điều tiết ngọn lửa lớn khi làm sôi nước nhưng giảm và duy trì nhỏ đều để nước sôi âm ỉ nhưng vẫn đều hơi, chịu khó thi thoảng mở vung lau hơi nước dưới nắp vung để tránh bị đọng nước rơi xuống làm nhạt xôi.

Top