Cốm Làng Vòng - Gói 100G
Cốm Làng Vòng - Gói 100G
  1. Cốm Làng Vòng - Gói 100G

  2. Giá: 40,000 VNĐ
  3. Số lượng - +
  4. Thêm Vào Giỏ Mua Ngay
  5. Cốm làng Vòng mang đậm hương vị và phong cách cốm của mảnh đất Kinh thành. Dù có đi xa, người dân nơi đây vẫn luôn nhớ, luôn tự hào về món quà đặc biệt này. Thưởng thức cốm làng Vòng chính là đang thưởng thức hương vị Hà Nội vào thu. 

Khi cái nắng dịu dần, “sương chùng chình qua ngõ” cũng là lúc thu đã tràn về khắp các nẻo đường Hà Nội. Thu về, mang theo cả món quà thiên nhiên, món quà của lúa non: Cốm. Thật vậy, không ở đâu cốm ngon hơn và nổi tiếng hơn đất làng Vòng. Khi hương hoa sữa đi khắp các con ngõ báo hiệu thu sang cũng là lúc người dân làng Vòng rục rịch làm cốm. Hương cốm lan toả khắp con ngõ, lan toả cả tình người ấm áp, yêu thương. 

Nguồn gốc về món Cốm làng Vòng

Người ta không biết chính xác cốm làng Vòng có tự bao giờ. Chỉ biết rằng, các cụ vẫn truyền cho con cháu đời sau về câu chuyện xuất hiện của cốm. Cách đây lâu lắm, vào một mùa thu, trời bỗng đổ mưa to gió lớn, khiến đê vỡ, làm tất cả ruộng đồng chìm ngập trong làn nước mưa lũ. Người làng Vòng đã mò mẫn cắt những bông lúa non còn sót lại đem về rang khô, ăn dần để chống đói qua mùa khổ cực. Ai đâu ngờ rằng, món ăn đó lại mang hương vị riêng, mới lạ và hấp dẫn vô cùng. Bởi vậy mà mỗi độ thu về, người làng Vòng lại làm cốm để ăn. Hạt cốm dẻo thơm theo gánh hàng rong đến với những người sành ăn, rồi trở thành đặc sản tiến vua, là món ăn tao nhã nổi tiếng của người Tràng An. 

Ngày ngày qua, tháng tháng qua, bằng kinh nghiệm và sự sáng tạo, người dân làng Vòng đã làm nên món cốm trứ danh, mang trong mình nét đặc sắc không trộn lẫn và trở thành một món quà của đồng nội.

Làng Vòng - làng nghề cốm nổi tiếng đất kinh thành

Làng Vòng nằm ở phía Tây Hà Nội, ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Làng Vòng gồm 4 thôn: Vòng Tiền, Vòng Hậu, Vòng Sở và Vòng Trung. Tuy nhiên, chỉ có thôn Vòng Hậu và Vòng Sở là làm được gốm quý. Và để làm được cốm với chất lượng ngon nhất người làm cốm thường gặt lúa đúng thời điểm vào khoảng cuối hè đầu thu (tức từ rằm tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch). Vào tháng 4, tháng 5 âm lịch cũng đã có lúa sớm nên lúc này, cốm được làm gọi là cốm chiêm.

Nét đẹp cốm làng Vòng

Nhiều vùng quê làm cốm nhưng phải thừa nhận rằng, khó nơi nào có thể làm được những hạt cốm dẻo thơm như ở làng Vòng. Làm cốm đòi hỏi rất công phu. Loại gạo được dùng làm Cốm làng Vòng chính là gạo nếp cái hoa vàng. Cốm được làm từ hạt thóc non của lúa nếp hoa vàng được cấy ở cánh đồng làng Vòng tạo nên hương thơm nội đồng bình dị, thân thuộc. 

Những cây lúa đến thì con gái, hãy nhiều sữa nhất thì được gặt về làm cốm. Lúa để làm cốm được tuốt chứ không vò để tránh làm nát hạt. Mọi người thường nói với nhau rằng, bí quyết để tạo nên hương vị cốm làng Vòng nằm ở khâu rang cốm trong nồi. Lúc đầu rang gạo với lửa vừa , khi hạt thóc đổi sang màu tái trắng thì người dân hạ bớt lửa. 

Rang cốm cũng là cả một nghệ thuật. Rang phải đều tay, rang liên tục sao cho nóng đều. Trước kia, người dân làng Vòng thường dùng nồi đất mua từ bên Hương Canh để rang thóc làm cốm để đảm bảo chất lượng nhất. Bây giờ, một số gia đình chuyển sang dùng chảo gang để rang thóc cho nhanh. Tuy vậy, cốm được rang bằng nồi đất luôn giữ được màu xanh đẹp mắt hơn. 

Đem rang khoảng 30 phút thì kiểm tra. Mỗi lần thử, người thợ thường bốc lấy 5 hạt đặt lên một miếng gỗ sạch. Sử dụng ngón cái miết với lực mạnh lên từng hạt thóc. Kiểm tra và thấy “2 quằn 3 róc” – tức hai hạt chưa róc vỏ nhưng quằn lại, ba hạt róc vỏ nhưng không quằn tức là công đoạn rang cốm đã xong. 

Tiếp đó mang cốm giã ngay, không được để nguội. Giã cốm đều tay, đảo cốm từ trên xuống rồi từ dưới lên cho đều và không giã mạnh để tránh nát cốm. Thông thường, một cối giã cối cần 2 người làm. Một người có nhiệm vụ giận cối, người còn lại thì ngồi mõm cối dùng đầu đũa cả để đảo cốm. Cả người giã cốm lẫn người đảo cốm cần phối hợp nhịp nhàng với nhau để hạt cốm chín đều. Cốm rang xong nóng hổi đem giã ngay bằng loại cối riêng, tiếng chày nhịp nhàng, khoan thai như tiếng lòng của người dân làng Vòng.

Tiếp đến, đem phần cốm đã giã đi sàng sẩy và cho vào các thúng con sạch đã chuẩn bị từ trước đó. Ở các thúng, người thợ đặt những chiếc lá sen rồi đem bán rong khắp các con ngõ của mảnh đất Kinh thành.

Ngay cả phần gói cốm cũng đượm vị quê, vị của đồng nội. Người dân dùng lá ráy gói trực tiếp hạt cốm để giữ cho cốm không bị khô và giữ được lâu. Lớp sen phía ngoài bao bọc, ôm trọn lấy tất cả được buộc gọn lại bằng cây lúa đã tuốt hết hạt. 

Chỉ nhìn những bọc cốm thôi, người ta đã thấy được hương thu Hà Nội, cảm nhận được nét đẹp đặc trưng nơi mảnh đất này. Cốm làng Vòng được nâng niu, trân trọng như một thức quà vô giá của lúa, như một món quà ý nghĩa mang đậm hương vị dân dã, quê hương. 

Thưởng thức cốm - cách thưởng thức nghệ thuật 

Người ăn cốm ăn từ từ, chậm rãi và thong thả chứ không ăn miếng lớn, ăn hộc tốc. Cốm có thể ăn không hoặc ăn cùng chuối tiêu trứng cuốc . Đây là loại chuối mà chỉ vào mùa thu, nó mới vàng ươm dệt thêm từng đốm màu nâu đỏ. Loại chuối này ăn ngọt hoà cùng vị bùi bùi của cốm tạo nên hương vị thơm ngon riêng biệt.

Lúc ăn cốm, bạn không nên dùng thìa hay sử dụng đũa mà tốt hơn cả là hãy dùng tay không. Nhúm từng nhúm nhỏ bỏ vào miệng nhai để cảm nhận được độ dẻo, ngọt, thơm của lúa non, để cảm nhận hết hương thơm của đất trời. Cũng có nhiều người nhâm nhi chút cốm với cốm trà xanh để cảm hết cái hương vị thanh tao của làng quê Việt Nam. Từng chút, từng chút một, hạt cốm tan ra và ngấm trong miệng thứ vị ngọt mềm của trời đất nước non, của đầm sen thơm ngát. Ăn cốm không ăn xới như ăn bún, ăn phở và ăn thanh tao để hồn người lãng du cùng sớm thu.

Cốm còn là nguyên liệu của món ăn ngon khác

Ở Hà Nội, người ta dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong, những quán ăn dùng cốm làm nguyên liệu cho các món ăn ngon. Sáng sáng, những gói xôi cốm ngon lành, vàng tơi đến tay mọi người để bữa sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa thơm ngon. Những miếng chả cốm vàng ruộm, bóng mỡ, có chút dai dai, mềm mềm thơm nức mũi là món ăn được nhiều người lựa chọn. Những chiếc bánh cốm vuông vức, ngon ngọt từ lâu đã là món quà được mọi người tặng nhau và xuất hiện trong các lễ cưới hỏi truyền thống.

Hương cốm - hương thu Hà Nội

Cốm có ở nhiều nơi nhưng cốm làng Vòng dẻo thơm, đậm màu sắc dân gian truyền thống đã trở thành thương hiệu nơi đây. Cái thứ quà tinh khiết ấy được bọc trọn trong thứ lá “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” mang một hương vị rất đặc biệt. Hương cốm hoà với hương sen thoang thoảng mùi thơm, dịu nhẹ và phảng phất đâu đây.

Hương vị cốm làng Vòng lan toả khắp con các ngõ lớn nhỏ cùng tiếng rao dịu ngọt, đằm thắm của các bà, các mẹ “Ai cốm đây”. Khi đi bán cốm, khăn xếp, đôi thúng cùng bó lạt bằng rơm nếp theo bước chân thoăn thoắt của các bà, các chị trong nền trời thu nắng dịu. Vẻ đẹp ấy đã đi vào thơ ca, đi vào trái tim mỗi người. Hình ảnh chiếc mẹt đặt úp trên một thúng xếp vài chiếc lá sen luôn là hình ảnh đẹp trong nét văn hoá của người dân Hà Nội nói riêng và của người dân đất Việt nói chung. 

Mùa thu đi qua các con phố, thoang thoảng hương thơm hoa sữa hòa quyện cùng hương cốm trong cái gió mát nhè nhẹ khiến cả đất trời và con người như trở nên bâng khuâng. Sắc trắng của hoa, màu sắc xanh non của cốm đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên vào thu. Mang trong mình hương vị riêng của Hà Nội, cốm làng Vòng đã trở thành một phần của linh hồn và cốt cách người dân Thủ đô.

Top